วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

DIY น้ำหมักชีวภาพแบบง่ายๆ

น้ำหมักชีวภาพ นับว่าเป็นน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไม่น่าเชื่อ และวิธีการทำนั้นก็ง่ายเกินคาดเช่นกัน
ดังนั้น เรามาเริ่มลงมือทำไปด้วยกันนะคะ

อัตราส่วนตามภาพเลยค่ะ


จากนั้นเรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันค่ะ
  • ขยะสดได้แก่ เศษผักหรือเปลือกผลไม้ต่างๆ  3 ส่วน (อันนี้ไปขอมาจากร้านน้ำผลไม่ปั่น) 
  • น้ำตาลทรายแดง  1 ส่วน
  • น้ำสะอาด 10 ส่วน 
  • ขวดน้ำพลาสติก



เมื่อได้วัตถุดิบครบแล้ว เรามาลงมือทำกันเลยค่ะ
โดยการกรอกน้ำสะอาดใส่ขวด และใส่น้ำตาลทรายแดงตามลงไป ในอัตราส่วน น้ำ 10 ส่วน น้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน โดยต้องเหลือพื้นที่ว่างในขวดมากกว่า 20 เปอร์เซนต์ขึ้นไปนะคะ (เอาไว้ให้น้ำหมักหายใจ) เสร็จแล้วเขย่าเล็กน้อยให้น้ำตาลทรายแดงละลาย




ขั้นตอนต่อไปเรามาเริ่มที่การหั่นเศษผักหรือเปลือกผลไม้ให้เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อจะได้ใส่ปากขวดได้
แต่ถ้าใครใช้ขวดหรือถังขนาดใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องหั่นเล็กขนาดนี้ก็ได้ค่ะ




ใส่เปลือกผลไม้ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไปในขวด (ครั้งนี้ใช้ขวดปากแคบไปหน่อย เสียเวลาใส่อยู่นานเลยค่ะ) เสร็จแล้วเขย่าเล็กน้อยให้ทุกอย่างเข้ากัน




เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่จะทำคือ เขียนวันที่บอกไว้ว่าเราเริ่มหมักวันไหน จะได้จำได้เพราะเราต้องรอต่อไปอีกอย่างน้อย 3 เดือน น้ำหมักจึงจะมีประสิทธิภาพในการใช้งาน และอีกอย่างถ้าใครทำหลายๆขวดแล้วอยากทดลองว่าวัตถุดิบที่ใช้ให้กลิ่นยังไงก็ลองเขียนติดขวดไว้ได้ค่ะ (ส่วนน้ำหมักขวดนี้คิดว่าน่าจะได้กลิ่นหอมจากมะนาวและส้มค่ะ ต้องรอลุ้นกันอีกที)



เสร็จแล้วค่ะ น้ำหมักชีวภาพแบบง่ายมากๆ ที่เหลือคือช่วงประมาณ 1 เดือนแรกต้องคอยเปิดฝาขวดให้แก๊สได้ระบายออกไป (มิเช่นนั้นขวดอาจจะระเบิดได้) น้ำหมักจะทำปฏิกิริยากันและเริ่มมีแก๊สตั้งแต่ 2-3 วันแรกเลยค่ะ ควรเปิดฝาขวดทุกวัน พอเปิดให้แก๊สออกมาแล้วก็รีบปิดกลับไปตามเดิมนะคะ ไม่เปิดทิ้งไว้


หลังจากนี้อีก 3 เดือนเรามมาดูผลไปพร้อมๆกันค่ะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น