วันพุธที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2559

วิธีทำน้ำหมักชีวภาพ

ถ้าเราทุกคน ทุกบ้านมาร่วมกันทำเอนไซม์ไว้ใช้เอง น่าจะดีไม่ใช่น้อย ได้ทั้งการลดสารพิษตกค้าง ได้เรื่องสุขภาพ แล้วที่สำคัญยังช่วยสิ่งแวดล้อมได้อีกมากมาย

ก่อนอื่นต้องมาศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการ ขั้นตอนการทำน้ำหมักชีวภาพกันก่อน

วัสดุ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1. ถังพลาสติก ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ ที่มีฝาปิดมิดชิด(ไม่ควรใช้แก้วหรือโลหะ เพราะน้ำหมักจะขยายตัวจึงอาจระเบิดได้)
2. ขยะสด เศษผัก ผลไม้ เปลือกผลไม้ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
3. น้ำตาลทรายแดง
4. น้ำสะอาด



ขั้นตอนการทำเอนไซม์อเนกประสงค์
1. เตรียมถังพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิด 1 ใบ ใส่นำ้ 10 ส่วน เป็นร้อยละ 60 ของถัง
2. เติมนำ้ตาลทรายแดง 1 ส่วนเป็นร้อยละ 10 ของถังแล้วคนให้เข้ากัน
3. เพิ่มขยะสดเข้าไป 3 ส่วน เติมใส่ถัง เป็นร้อยละ 80
4. ปิดฝาถังให้แน่น หมักไว้อย่างน้อย 3 เดือน เดือนแรกต้องหมั่นเปิดฝา

ข้อแนะนำอื่นๆ

  • ถ้าต้องการให้นำ้หมักชีวภาพที่ทำเสร็จแล้วมีกลิ่นหอม ให้เพิ่มเปลือกผลไม้ที่มีกลิ่นหอมเช่น เปลือกส้ม,   มะนาว, มะกรูด
  • ช่วงอาทิตย์แรกถึง 1 เดือนแรกจะมีแก๊สจากการหมักออกมา ต้องหมั่นเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออก
  • ระบุวันเดือนปีที่ทำไว้บนถัง น้ำหมักจะย่อยสลายโดยใช้เวลา 3 เดือน แต่ถ้าหมักนานกว่านี้ก็ยิ่งดี ยิ่งมีคุณภาพ
  • ถ้าไม่สามารถหาผักสดและเปลือกผลไม้ได้เพียงพอในครั้งเดียว สามารถใส่เพิ่มได้และหมักต่ออีก 3 เดือน โดยเริ่มนับเวลาจากการเพิ่มครั้งสุดท้าย
  • ควรวางนำ้หมักชีวภาพไว้ในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกแสงแดด และไม่ควรวางไว้ในตู้เย็น
  • หากนำ้หมักชีวภาพมีสีดำ กลิ่นเหม็น แสดงว่าการหมักเกิดการบูดเน่าใช้ไม่ได้ ต้องเพิ่มนำ้ตาลทรายแดง แล้วหมักต่อใหม่อีก 3 เดือน
  • นำ้หมักชีวภาพที่ทำสำเร็จมีสีนำ้ตาลออกเหลือง ดมแล้วมีกลิ่นส้มฉุนแสบจมูก

เวลาทำน้ำหมักให้ทำจิตใจร่าเริงไว้ คุณภาพของน้ำหมักจะดียิ่งขึ้น ^_^
ตอนหน้าจะมา DIY น้ำหมักชีวภาพให้ดูกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น