วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

น้ำหมักชีวภาพ คือ...

น้ำหมักชีวภาพ หรือที่บางคนเรียกว่า Enzyme(เอนไซม์)

ตามความเข้าใจจากที่ได้ไปหาข้อมูลมา น้ำหมักชีวภาพคือ การหมักพืชผัก ผลไม้กับน้ำตาล โดยอาศัยระยะเวลาในการทำปฏิกิริยา จนได้เป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์จำนวนมาก ยิ่งใช้เวลาหมักยิ่งนาน ยิ่งได้ประโยชน์มากขึ้น

ทีนี้มาดูประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพกัน...

ประโยชน์ทางตรง คือ ประโยชน์จากการใช้น้ำหมัก เอามาทำความสะอาดโน่น นี่ นั่น ได้หมด, ใช้ฉีดพ่นเพื่อปรับสภาพอากาศ, เอาไปรดน้ำต้นไม้เป็นปุ๋ยอย่างดี ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงใดๆ หรือเอาไปใส่น้ำเสีย น้ำเน่าก็สามารถบำบัดน้ำให้ใสสะอาดขึ้นมาได้

และประโยชน์ทางอ้อมก็คือ การได้นำเศษขยะสดมาทำประโยชน์ จากที่ขยะเหล่านี้ต้องเน่าเสียส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม กลับกลายเป็นว่า เอามาบำบัดสิ่งแวดล้อมแทน 


ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ การทำปฏิกิริยากันในระหว่างการหมักนั้นจะได้ก๊าซโอโซนขึ้นมาจากกระบวนการดังนี้



ทีนี้มาดูประโยชน์แต่ละด้านและสัดส่วนการใช้งาน



นี่คือน้ำหมักชีวภาพขวดแรกที่ได้มาใช้ (ขวดนี้ได้มาฟรี)


ลักษณะเป็นนน้ำสีเหลืองอ่อนๆ มีเศษตะกอนนอนอยู่ก้นขวด พอเปิดฝามาได้กลิ่นฉุนแสบจมูกพอสมควร อาจเป็นเพราะยังไม่ชินกับกลิ่น 
สิ่งที่ได้ทดลองใช้คือ
1. ใช้ผสมน้ำยาล้างจาน ผลคือไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง แต่ก็ไม่เคยตรวจว่าช่วยลดสารตกค้างจากน้ำยาล้างจานได้หรือไม่

2. ใช้ผสมน้ำเพื่อแช่ล้างผัก ผลไม้ต่างๆ ผลคือ รู้สึกว่าผัก ผลไม้สดชื่น ดูอิ่มน้ำขึ้น สดขึ้น

3. ใช้เทใส่ท่อระบายน้ำต่างๆ อันนี้เห็นผลได้ค่อนข้างชัด คือจากเมื่อก่อนที่บ้านเคยมีแมลงสาบ แต่หลังจากใช้น้ำหมัก รู้สึกว่าแมลงสาบน้อยลงมาก เกือบจะไม่เห็นอีกเลย




ตอนหน้าเราจะมาลงมือทำ น้ำหมักชีวภาพแบบง่ายๆกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น